Rooftop Farm – Mái nhà, sân thượng là nơi chúng tôi trồng rau sạch.

Ngày đăng: 26/07/2019 9420 lượt xem

Sự “mọc” lên của các khu đô thị đồ sộ, rộng lớn đã vô tình làm cho diện tích đất đai canh tác ngày càng hạn chế, ô nhiễm môi trường và nhu cầu nguồn rau sạch có nguồn gốc an toàn ngày càng tăng lên. Chính vì lí do đó, nhiều hộ gia đình chọn cách trồng rau sạch tại nhà nhưng không phải ai cũng có đủ thời gian để chăm sóc và theo đuổi đến cùng.

Rooftop Farm hay nông nghiệp trên mái nhà là một hình thức canh tác nông nghiệp khá phổ biến trên thế giới. Rooftop Farm tận dụng khoảng không gian tại các sân thượng, mái nhà của các tòa để tiến hành trồng các loại cây nông nghiệp, kiến tạo mảng xanh từ đó tạo ra nguồn nông sản tươi sạch cung cấp cho thị trường và góp phần điều hòa không khí.

Tuy nhiên, ở Việt nam, Rooftop Farm chỉ mới phát triển ở quy mô hộ gia đình nhỏ lẻ cũng như chưa áp dụng khoa học kĩ thuật vào quá trình sản xuất, do đó chưa tạo ra đủ sản lượng để cung ứng cho thị trường. Thấy được những giá trị từ mô hình Rooftop Farm và thực tế tại Việt Nam, nhóm đã đưa ra ý tưởng kết hợp Rooftop Farm và công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp để tạo ra mô hình Hi-Tech Rooftop Farm

Dự án sẽ được triển khai bước đầu tại sân thượng của các tòa nhà tại KTX ĐHQG TP. Hồ Chí Minh, diện tích bề mặt của mỗi sân thượng ước tính là 1000m², bước đầu ác loại rau được trồng chủ yếu là cải bó xôi, xà lách, cải xoăn, rau mầm, cà rốt, cà chua,…. Công nghệ áp dụng sẽ là kĩ thuật thủy canh hồi lưu với công nghệ tự động hóa nhà kính PLC S71200, sau đó mở rộng thêm kĩ thuật nông nghiệp hữu cơ và trồng hoa. Các dịch vụ đi kèm của dự án sẽ là hệ thống Eco-Coffee và Eco-House ngay tại sân thượng, đem đến không gian sống xanh, thân thiện môi trường.

Chúng tôi mong rằng, dự án sẽ tận dụng được những khoảng trống để sản xuất rau sạch đến người tiêu dùng, giúp phần nào bảo vệ môi trường, giảm thiểu được lượng nhiên liệu vận chuyển nông sản đến tay người tiêu dùng cuối cùng và bao ni lông trong quá trình sử dụng.

Bạn: Võ Hùng Thắng – Trưởng dự án, Trần Thị Hường – Thành viên dự án.

5/5 - (2 bình chọn)